99 lượt xem    

Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não hiệu quả nhất

cham soc benh nhan chan thuong so nao 3 - Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não hiệu quả nhất

Tai biến mạch máu não là loại bệnh cấp tính, diễn biến kéo dài, nguy cơ bệnh nặng dần tuỳ theo nguyên nhân và mức độ tổn thương, nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng nếu chúng ta không biết cách điều trị cũng như chăm sóc người bệnh.

Kiến thức cơ bản giúp chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não tốt hơn

Chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não ân cần và chu đáo

Qua bài viết này, Dịch vụ chăm sóc sức khỏe Tâm và Đức sẽ gợi ý cho bạn một số kiến thức cơ bản chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não đúng cách và tốt hơn.

Nguyên nhân của bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não làm phá vỡ dòng chảy máu qua não và thiệt hại mô não. Có 2 loại tai biến thường gặp nhất là thiếu máu cục bộ nó chiếm tỉ lệ đến 90% – là do tắc nghẽn động mạch và loại xuất huyết xảy ra khi một mạch máu bị rò rỉ hoặc phá vỡ. Dịch vụ chăm sóc người bệnh Tâm và Đức chuyên chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não đúng cách, an toàn và chu đáo giúp người bệnh mau chóng bình phục.

Thiếu máu cục bộ chúng thường xảy ra khi động mạch não bị hẹp hoặc bị chặn, làm lưu lượng máu bị giảm dần đến tình trạng thiếu máu cục bộ. Thiếu lưu lượng máu sẽ làm mất oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào não, làm các tế bào chết trong vài phút.

Kiến thức cơ bản giúp chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não tốt hơn

Tai biến mạch máu não là bệnh hay gặp ở người lớn tuổi

Tai biến loại tắc mạch do thuyên tắc xảy ra khi máu đông hay các mảnh vỡ khác trong mạch máu làm động mạch bị thu hẹp dòng chảy lại.

Dạng xuất huyết trong não là một mạch máu bị vỡ và tràn vào các mô xung quanh não, gây hư hại nặng đến các tế bào. Các tế bào não vùng bị rò rỉ tước mất máu và cũng bị hư hại, huyết áp cao cũng là nguyên nhân của xuất huyết.

Các biến chứng của bệnh tai biến có thể dẫn đến liệt nửa người, mất trí nhớ tạm thời, co cơ mặt, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Cho nên để phòng ngừa bạn cần nên biết biểu hiện của bệnh và lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân phục hồi chức năng.

Những dấu hiệu sớm nhất cảnh báo bệnh tai biến

 • Đau đầu dữ dội

Do mạch máu đưa máu lên nuôi não đột ngột và bị ngừng do tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu nên máu không được đưa lên để nuôi não chính vì vậy ở bệnh nhân tai biến mạch máu não thường có hiện tượng đau đầu dữ dội và đột ngột.

 • Chóng mặt, ù tai và choáng váng

Triệu chứng tai biến mạch máu não này cũng do não không được nuôi dưỡng và đột ngột không có khả năng điều khiển như bình thường. Vì vậy, một trong những triệu chứng của tai biến mạch máu não là gây chóng mặt, ù tai, một số trường hợp có thể gây yếu một bên chân và bệnh nhân đứng không vững, chóng mặt thường kéo dài.

 • Đột nhiên rối loạn ngôn ngữ

Nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì. Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra: bệnh nhân không còn khả năng phát ngôn hay còn gọi là câm tạm thời.

 • Cảm giác chân tay 

Đột nhiên bệnh nhân có cảm giác như kim châm, đau như kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người.

 • Xuất hiện những “khoảng vắng”

Thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng mất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để rơi vật dụng trong tay mà không biết để rồi vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên.

Các triệu chứng chỉ là biểu hiện mới đầu của bệnh tai biến, thường tai biến xuất hiện ở người già. Chăm sóc người già nếu thấy những biểu hiện trên bạn nên đưa họ đến gặp bác sĩ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Nếu như đã có bệnh và biến chứng của liệt nửa người thì nên lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người.

Các cách chăm sóc người bệnh tai biến liệt nữa người

 • Bệnh nhân không thể cử động được:

Người bệnh tai biến khó hoặc không ăn được do liệt cơ hầu họng. Vì vậy, nuôi ăn qua ống xông luôn là cách mà các bác sĩ khuyên nên áp dụng, vì nó giúp người bệnh cung cấp đủ các lượng thực phẩm cần thiết cho cơ thể trong ngày. Nhớ tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc bệnh nhân tai biến liệt nửa người qua ống xông để tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra .

 • Bệnh nhân có thể cử động được nhưng còn yếu:

Nên cho họ luyện tập hàng ngày. Cố gắng để cho họ tự làm ở mức tối đa, người nhà chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm được. Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn. Nên duy trì việc này cả khi các di chứng đã được phục hồi.

Đây là những kiến thức cơ bản của bệnh tai biến mạch máu não mong có thể giúp các bạn chăm sóc người bệnh hay chăm sóc người bệnh liệt nửa người một cách hiệu quả.

Nên lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não – nhồi máu não như thế nào?

Xuất huyết nào và nhồi máu não là hai dạng của tai biến mạch máu não, người bị xuất huyết nào đa phần bị nguy hiểm đến tính mạng, thường xuất hiện nhiều ở người già. Bệnh nhân sống sót chủ yếu là liệt nữa người hoặc toàn thân. Nên thường bác sĩ sẽ lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não.

Kế hoạch chăm sóc người bệnh liên quan phần lớn đến vật lý trị liệu

 • Mỗi ngày người bị bệnh phải được hoạt động 2 lần.
 • Các cớ, các khớp tay chân phải được xoa nắn hằng ngày không để cơ bị teo, rút gân.
 • Chăm sóc tại bệnh viện hay tại nhà đều phải tuân thủ theo dặn dò của bác sĩ.
 • Luôn quan sát và ở bên cạnh người bệnh khi người bệnh hoạt động tránh khi hoạt động người bệnh bị té ngã.

cham soc benh nhan tai bien mach mau nao hieu qua nhat 4127 2 - Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não hiệu quả nhất

Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu não

Ngoài vật lý trị liệu khi chăm sóc người bệnh xuất huyết não, nhồi máu não cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho nguời bệnh, đảm bảo đủ chất, vệ sinh sạch sẽ thân thể cũng như chỗ nghĩ ngơi của người bệnh. Luôn quan sát tình trạng bệnh và tâm lý của người bệnh. Để can thiệp kịp thời.

Chăm sóc bệnh nhân tai biến liệt nửa người và toàn thân

Những bệnh nhân tai biến mạch máu não di chứng phổ biến là liệt nữa và liệt toàn thân. Để chăm sóc bệnh nhân tai biến liệt nửa người và toàn thân được tốt nhất công ty TNHH dịch vụ Tâm và Đức đã lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người – toàn thân bài bản như sau:

 • Kế hoạch chăm sóc người bệnh liệt nửa người – toàn thân đều đầu tiên phải chú ý nhất là việc sử dụng thuốc cho người bệnh, do lúc này cơ thể người bệnh đã khá yếu, nhất là trong vấn đề ăn uống và sinh hoạt cá nhân. Nên thuốc điều trị phải được bác sĩ cấp, khi sử dụng thuốc luôn theo dõi bệnh nhân cẩn thận nếu có điều gì bất thường phải báo ngay cho bác sĩ.
 • Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân phục hồi chức năng bằng các bài tập vật lý trị liệu. Các bài tập này phải thông qua sự cho phép của bác sĩ, không tự tiện cho người bệnh hoạt động mạnh, có thể ảnh hưởng đến gân cốt của họ.
 • Do người bệnh bị liệt nên vấn đề vệ sinh là rất khó khăn, nên phải luôn có người bên cạnh tục trực giúp người bệnh luôn sạch sẽ, tránh xảy ra tình trạng lở loét trên cơ thể ảnh hưởng làm xấu thêm sức khỏe của người bệnh.
 • Ăn uống cần được trú trọng về vấn đề dinh dưỡng, ăn đúng bữa. Nên ăn các thực phẩm chính. Cung cấp rau và trái cây cho bệnh nhân hằng ngày. Nước uống từ 2 lít/ngày.

cham soc benh nhan tai bien mach mau nao hieu qua nhat 4127 3 - Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não hiệu quả nhất

Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu não phục hồi thể trạng

 • Do tai biến mạch máu não có thể tái phát, các bạn sau khi chăm sóc người bệnh phải hết sức chú ý tình trạng sức khỏe, luôn tạo sự lạc quan, lối sống lành mạnh. Tốt nhất không nên cho người đã từng bệnh sử dụng các chất có chất gây nghiện, rượu bia….
 • Do tai biến mạch máu não có nhiều nguyên nhân có thể là bởi tình trạng huyết áp, thể chất, cũng như cách ăn uống, để đảm bảo sức khỏe và không bị bệnh, chúng ta nên đi khám thường xuyên, kết hợp với từng trạng thái sức khỏe mà lập ra một kế hoạch ăn uống, hoạt động phù hợp.

Môi trường chăm sóc người bệnh như thế nào?

Môi trường xung quanh bệnh nhân cũng cần phải sạch sẽ, ngăn nắp tiện cho việc chăm sóc, khử mùi thường xuyên, nhiệt độ và không khí cũng là nguyên nhân cho quá trình hồi phục bệnh.

cham soc benh nhan tai bien mach mau nao hieu qua nhat 4127 4 - Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não hiệu quả nhất

Dịch vụ chăm sóc người bệnh tận tâm và chu đáo

Khi chăm người ốm tại nhà, bạn nên tự quy định giờ giấc cụ thể và tuân thủ đúng và điều đặn theo quy định đó. Qua bản ghi chép này chúng ta sẽ thấy sức khỏe của người bệnh đang tiến triển tốt lên hoặc đang xấu đi. Cách cho người bệnh uống thuốc cũng phải được ghi chép đầy đủ để bảo đảm người ốm được uống thuốc đúng chỉ định của bác sĩ, đúng liều lượng và đúng giờ.

Trong quá trình chăm sóc người bệnh nếu có các dấu hiệu xấu như ho ra máu, khó thở, một hoặc nhiều ngày không đi tiểu, nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen như hắc-ín (nhựa đường)… thì phải chuyển ngay bệnh nhân tới cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời. khuyến khích các bạn nên lựa chọn những dịch vụ chăm sóc sức khỏe để có thể an tâm về phương pháp chăm sóc điều trị, nghiệp vụ.

Hiện nay trên các thành phố lớn đã có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như: dịch vụ chăm sóc người bệnh tại TP.HCM, dịch vụ chăm sóc người già tại đà nẵng, hà nội … do nhịp sống và công việc bộn bề, nên rất hợp lý khi các dịch vụ được phát triển mạnh đảm bảo cho chất lượng cuộc sống hiện đại.

Chúc các bạn và người thân có được một sức khỏe tốt và có thêm một lựa chọn tốt nữa về chăm sóc sức khỏe cho người thân.

Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *